Pages

Stock Photo คืออะไร ?


Stock Photo คืออะไร ?


สำหรับบุคคลทั่วไป หรือนักขายภาพมือใหม่ มักมีคำถามที่จะต้องค้นหาใน Google เสมอ ๆ ว่า "สต๊อกโฟโต้" คือ ?  "Stock Photo" คืออะไร ? ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกันครับ

1. ความหมายของ Stock Photo หรือ สต๊อกโฟโต้ หรือ ภาพสต๊อก และคำศัพท์ที่ควรรู้

 
  Stock photo หรือ ภาพสต๊อก คือ ภาพถ่ายที่มีจุดประสงค์ในการขายภาพให้กับเหล่าเอเจนซี่ นักออกแบบ คนทำเว็บไซต์ งานโฆษณา งานประชาสัมพันธ์ งานพรีเซ้นต์นำเสนอต่างๆ หรือแม้กระทั่งข่าว และการทำรายงาน ฯลฯ เป็นภาพที่ตกแต่งน้อยที่สุด ชัด และสื่อความหมายได้ดี สามารถนำไปใช้งานต่อไปได้ง่าย
  Stock photographer หรือ ช่างภาพสต๊อก คือ ช่างภาพที่ทำการขายภาพให้เอเจนซี่ที่ขายภาพ ตัวอย่างเช่น Shutterstock , Adobe Stock , iStockphoto , dreamstime , bigstockphoto , ต่าง ๆ เป็นต้น
  Agency หรือ เอเจนซี่ขายภาพ คือ บริษัทที่ทำการเปิดบริการเว็บไซส์ให้ช่างภาพนำรูปไปขายโดยจะให้ส่วนแบ่งในการขายภาพตามเปอร์เซ็นต์หรือระดับเลเวลของช่างภาพ

2. แล้วเราจะสามารถขายภาพสต๊อกได้อย่างไร?

  การถ่ายภาพทุกวันนี้ไม่ยาก “ใคร ๆก็สามารถขายได้” เพียงแค่มีมือถือดีๆสักเครื่อง หรือกล้องดิจิตอล (ที่มีความละเอียด 4 megapixel ขึ้นไป) ก็สามารถถ่ายได้แล้ว ส่วนใครยังไม่รู้ว่าจะต้องสมัครขายภาพที่ไหนผมแนะนำให้สมัครที่ Shutterstock ที่แรกเลยครับ เพราะเป็นเอเจนซี่ขายภาพอันดับ 1 ในตอนนี้ เรียงตามลำดับเลยครับ
  1. Shutterstock สมัคร
  2. iStock
  3. Adobe Stock
  4. bigstock
  5. 123rf
** (4 megapixel หรือ 4 ล้านพิกเซล มากจาก ขนาดภาพด้าน "กว้าง x ยาว" ยกตัวอย่างขนาดภาพของกล้องดิจิตอลปัจจุบันหรือก่อนหน้านี้จะมีขนาด 4068 x 3456 = 14,059,008‬ px สามารถส่งขายสบายๆเลยครับ) **

3. ต้องมีความรู้ในการถ่ายภาพหรือตกแต่งภาพไหม ?

  จากประสบการณ์แล้ว Stock Photo ส่วนใหญ่ชอบ คือรูปที่ชัด สวย สื่อถึงความรู้สึก สื่อความหมายได้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ มักขายได้ดี และในบางครั้งในการถ่ายรูปของเราเมื่อมองผ่านกล้องแล้วเราคิดว่าถ่ายออกมาดีแล้วแต่พอเอาภาพมาดูในคอมพิวเตอร์ปรากฏว่ายังมีฝุ่น หรือวัตถุไม่พึงประสงค์อยู่ในรูป เราปฏิเสธที่จะไม่ทำความรู้จักและศึกษาเกี่ยวกับโปรแกรมแต่งภาพไม่ได้เลยครับ อย่างน้อย ๆ คุณต้องรู้จักการทำพื้นหลังให้ขาว เร่งความคมชัดนิดหน่อย การลดนอยส์ หรือแม้กระทั่งไดคัท ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ตัวอย่างโปรแกรมที่ใช้งานทั่วไปได้แก่
- Photoshop เรียกกันย่อ ๆ ว่า PS สำหรับคอมพิวเตอร์
- Lightroom เรียกกันย่อ ๆ ว่า LR สำหรับคอมพิวเตอร์
- Photoshop Express สำหรับสมาร์ทโฟน
- Lightroom Mobile สำหรับสมาร์ทโฟน
- Snapseed สำหรับสมาร์ทโฟน
ซึ่งโปรแกรมและ app สามตัวนี้ในบทความต่อๆไปเราจะมาเรียนรู้ไปด้วยกันครับ

หวังว่าเพื่อน ๆ ได้รู้จักความหมายของคำว่า Stock Photo ภาพสต๊อก ช่างภาพสต๊อก เอเจนซี่ขายภาพ  กันแล้ว บทความหน้าเราจะมาดูกันว่าเราควรสมัครขายภาพกับเอเจนซี่ไหนดีหล่ะ หากว่าเราเป็นมือใหม่หัดถ่ายภาพขายสต๊อก?

ไม่มีความคิดเห็น :

You are wellcome to share your ideas in comments.
ยินดีที่จะแบ่งปันความคิดเห็นของคุณ.

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น